vị trí của bạn Home tin tuc thể thao

elena goh lin ying

SEA Games 30: Thách thức cho điền kinh Việt Nam【elena goh lin ying】:Tại kỳ đại hội diễn ra cách đây

elena goh lin ying

SEA Games 30: Thách thức cho điền kinh Việt Nam

elena goh lin ying

Tại kỳ đại hội diễn ra cách đây 2 năm ở Malaysia, điền kinh Việt Nam làm ngỡ ngàng giới chuyên môn khu vực khi lần đầu qua mặt kình địch Thái Lan với việc giành được tổng cộng 17 ngôi vô địch. Những màn đọ sức cực kỳ ấn tượng để rồi giành chiến thắng chung cuộc của dàn VĐV gạo cội khi ấy như Nguyễn Thị Huyền, Lê Tú Chinh, Trần Yến Hoa, Bùi Thị Thu Thảo, Vũ Thị Mến, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Văn Lai, Dương Văn Thái… đã thật sự làm người hâm mộ điền kinh ngây ngất.

Hàng loạt biến động thời gian qua đã và đang tạo ra sức ép nhất định cho hành trình bảo vệ vị trí dẫn đầu của điền kinh Việt Nam. Chủ nhà Philippines tung ra vô số chiêu trò nhằm “nắn gân” các đối thủ, gồm cả việc tuyên bố cắt giảm những nội dung thế mạnh của Việt Nam nhưng sau đó không lâu đã bổ sung trở lại với lý do “sức ép của dư luận khu vực”. Trong nước, những nhà quản lý đề xuất kéo giảm chỉ tiêu thành tích của đội tuyển quốc gia từ 19 HCV chỉ còn 14-15, thậm chí 13 HCV vì nhiều lý do.

Nguyễn Thị Huyền (số 214) trên đường chạy 400 m Giải Vô địch quốc gia 2019Ảnh: Đông Linh

Việc nhà vô địch châu Á Bùi Thị Thu Thảo xin rút lui để chữa trị chấn thương là sự vắng mặt đáng tiếc nhất bởi điều này cũng đồng nghĩa với việc tấm HCV nhảy xa nữ hoàn toàn vuột khỏi tầm tay tuyển Việt Nam. Trên đường chạy cự ly ngắn, sau khi không thể tham dự nhiều giải đấu gần đây để chữa trị chấn thương, Quách Thị Lan chắc chắn sẽ kịp trở lại trước ngày lên đường sang Philippines. Cô gái quê Thanh Hóa thời gian qua rất lạc quan khi liên tiếp được nhận “bổ sung” tấm HCV Á vận hội 2018 cùng 2 HCV Giải Vô địch châu Á 2017 do đối thủ vướng doping.

Trong tổng số 46 tuyển thủ tham dự SEA Games 30, có rất nhiều gương mặt trẻ triển vọng lần đầu góp mặt như Nguyễn Hoài Văn (ném lao), Nguyễn Tiến Trọng (nhảy xa), Trần Nhật Hoàng (cự ly ngắn)… nhưng chắc chắn màn tái xuất của 2 “bà mẹ bỉm sữa” Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thị Huyền sẽ được người hâm mộ lẫn các đối thủ đặc biệt chú ý.

Một thời được biết đến với biệt danh “nữ hoàng đi bộ Đông Nam Á”, Thanh Phúc bất ngờ giải nghệ để lập gia đình rồi sinh con vào cuối năm 2017. Không như nhiều đồng nghiệp nữ ở các bộ môn cứ lấy chồng là “giã từ vũ khí”, Thanh Phúc tự tập luyện trở lại và cuối năm 2018, cô giành HCV nội dung đi bộ 20 km tại Đại hội Thể thao toàn quốc.

Ở Giải Vô địch quốc gia 2019, Thanh Phúc giành HCV nội dung đi bộ 10 km nữ và lập kỷ lục quốc gia mới 50 phút 39 giây 74. Thành tích này tuy chưa tiếp cận kỷ lục SEA Games 45 phút 22 giây do Yuan Yu Fang (Malaysia) thiết lập từ năm 1999 nhưng đã vượt xa thông số giành HCV SEA Games 29 của Elena Goh Ling Yin là 52 phút 21 giây 20.

Câu chuyện của Thanh Phúc cũng tương tự với Nguyễn Thị Huyền, chủ nhân của 3 HCV các cự ly 400 m, 400 m rào và tiếp sức 4×400 m tại SEA Games 2017 nhưng bất ngờ vắng mặt tại ASIAD 2018. Sinh con đầu lòng chỉ vài tháng, Huyền tự tập luyện trở lại và thi đấu bùng nổ ở cả Giải Điền kinh quốc tế TP HCM lẫn Giải Vô địch quốc gia 2019, xứng đáng được gọi trở lại đội tuyển quốc gia để bảo vệ 3 danh hiệu vô địch giành được 2 năm trước.

Thách thức là điều không thể tránh khỏi tại SEA Games 30 nhưng nhiệm vụ của điền kinh Việt Nam còn nặng nề hơn khi các VĐV phải hướng đến mục tiêu đạt chuẩn để giành quyền góp mặt tại Olympic Tokyo 2020.

elena goh lin ying Link

elena goh lin ying

Nhà vô địch nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo rút lui giờ chót vì chuyện gia đình nhưng việc 2 tuyển thủ Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thị Huyền cùng quay trở lại là nét thú vị của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 30.

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của lịch âm,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.showhermythailand.com/596/elena-goh-lin-ying/